Rửa tay đúng cách để ngừa Covid-19

Tầm quan trọng của vệ sinh tay

Theo WHO, trung bình mỗi năm, hàng triệu bệnh nhân thế giới chịu ảnh hưởng bởi nhiễm khuẩn trong quá trình chăm sóc sức khỏe. Trong môi trường bệnh viện, trên mỗi cm2 bàn tay có thể chứa tới 4,6 triệu vi khuẩn. Hơn 50% các ca nhiễm khuẩn này có thể dự phòng nếu người chăm sóc rửa tay đúng.

Kiểm soát nhiễm khuẩn là việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn ngừa sự lan truyền các tác nhân gây nhiễm khuẩn trong thực hành khám bệnh, chữa bệnh, là nội dung quan trọng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh trong bệnh viện. Trong các biện pháp KSNK, vệ sinh tay luôn được xem là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất, ít tốn kém nhất trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện đồng thời là biện pháp đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng. Những thời điểm quan trọng phải áp dụng VST:

Trước tình hình dịch bệnh COVID‐19 đã lan rộng khắp thế giới, tốc độ lây lan và tỷ lệ tử vong đáng báo động, nhiều quốc gia và khu vực đã đưa ra các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của COVID ‐19 và vệ sinh tay đã nhận được sự quan tâm đáng kể trong đại dịch COVI ‐19. Đây là một biện pháp phòng ngừa chính, đơn giản mà hầu hết mọi người có thể thực hiện một cách độc lập. Vệ sinh tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 30 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn khi không có xà phòng và nước là tuyến phòng thủ đầu tiên để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Vệ  sinh tay như thế nào

Cách thông thường nhất là rửa tay với xà phòng thường và nước sạch. Với phương pháp này, bạn không chỉ loại bỏ các tác nhân gây bệnh có trên bàn tay mà còn loại bỏ các chất cáu bẩn trên tay, giúp bạn có cảm giác sạch sẽ, thoải mái. Các bước rửa tay cần thực hiện Quyết định 3916/QĐ – BYT ngày 28/8/2017 về việc phê duyệt các hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Đắk lắk luôn thực hiện đầy đủ, có hiệu quả công tác vệ sinh tay thường quy. Bệnh viện thường xuyên phát động toàn thể cán bộ nhân viên tham gia hưởng ứng chiến dịch vệ sinh tay, tăng cường chấp hành rửa tay thường xuyên, đúng cách để giúp loại trừ vi khuẩn có hại; ngăn ngừa lây truyền vi sinh vật gây bệnh; tránh tối đa nhiễm khuẩn chéo giữa người bệnh – nhân viên y tế – người bệnh. Phát động chiến dịch thực hiện cam kết tuân thủ vệ sinh tay trong toàn bộ các khoa phòng; kêu gọi tất cả cán bộ nhân viên thực hiện nghiêm túc cam kết, đồng thời duy trì thực hiện tốt để việc thực hiện vệ sinh tay đạt kết quả cao nhất. Từ đó đạt hiệu quả tốt nhất trong chăm sóc và điều trị bệnh, hướng tới một môi trường an toàn cho cả người bệnh và nhân viên y tế; góp phần xây dựng môi trường bệnh viện an toàn, sạch đẹp, văn minh.

Để góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh COVID-19, bệnh viện đã bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay tại các khoa, phòng và các khu vực có nhiều người qua lại qua lại, đồng thời ban hành quy định các thời điểm bắt buộc phải vệ sinh tay; thường xuyên kiểm tra, giám sát sự tuân thủ vệ sinh tay. Việc tuân thủ tốt quy định về vệ sinh tay tại bệnh viện đã không chỉ góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực do nhiễm khuẩn bệnh viện gây ra mà còn góp phần quan trọng vào kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19; đảm bảo bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa!
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Shopping Cart
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top
Scroll to Top