PHỤC HỒI CHỨC NĂNG ĐIỀU TRỊ SAU PHẪU THUẬT ĐỨT DÂY CHẰNG KHỚP GỐI TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN ĐĂK LĂK

Chấn thương đứt dây chằng khớp gối là tình trạng phổ biến thường gặp trong các tai nạn lao động và hoạt động thể thao như chơi bóng đá, bóng chuyền…chấn thương có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp vào gối.

Những dấu hiệu nhận biết khi bị đứt dây chằng:

– Có thể bệnh nhân nghe thấy tiếng rắc sau khi bị chấn thương, vùng gối sưng nề, vận động khó khăn. Các triệu chứng này sẽ tự hết sau vài tuần.

– Lỏng khớp gối: Người bệnh cảm thấy đi lại khó khăn không tự tin, lên xuống cầu thang chân yếu, dễ vấp ngã khi chạy nhanh.

– Teo cơ: Đùi bên bị chấn thương nhỏ hơn so với đùi bên chân lành do người bệnh sợ đau ít vận động (triệu chứng này xuất hiện muộn).

Nhiều bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo trước gối, dây chằng chéo sau gối… và được chỉ định mổ nối dây chằng. Sau khi xuất viện hạn chế vận động, hoặc không được hướng dẫn tập phục hồi chức năng dẫn đến tình trạng cứng khớp gối, teo cơ tứ đầu đùi.

Thời gian gần đây Bệnh viện Y học cổ truyền tiếp nhận  rất nhiều bệnh nhân sau mổ nối dây chằng khớp gối vào viện với các triệu chứng đau, cứng khớp gối, teo cơ tứ đầu đùi đi lại khó khăn sau thời gian điều trị bệnh ổn định và cho xuất viện.

Trường hợp bệnh nhân H.V.TR 41 tuổi sau mổ nối dây chằng chéo trước gối bên phải tuần thứ 8 với các triệu chứng: Đau, cứng khớp gối phải hạn chế vận động, gập gối khó khăn (gối gập 500), teo cơ tứ đầu đùi phải.

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền kết hợp điều trị bằng phục hồi chức năng kết hợp phương pháp khác. Đặc biệt bệnh nhân được  các bác sĩ, kỹ thuật viên phục hồi  chức năng trực tiếp tập và hướng dẫn các bài tập, kết hợp với dụng cụ trợ giúp. Hiện tại bệnh nhân cải thiện rõ rệt, khớp gối co duỗi tốt, dáng đi tốt, cơ tứ đầu đùi phục hồi dần trở lại.

 Như vậy khi phẫu thuật nối dây chằng khớp người bệnh nên đi khám sớm  sẽ được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn và điều trị . Tập phục hồi chức năng sớm và đúng phương pháp giúp người bệnh  phục hồi trở lại sinh hoạt bình thường, tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra như teo cơ, cứng khớp…sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Đắk Lắk nơi đáng tin cậy cho quý bệnh nhân đến điều trị.

                                                                       Bs CK1 Hoa Thị Tuyến khoa PHCN

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa!
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Shopping Cart
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top
Scroll to Top