PHỤC HỒI CHỨC NĂNG  VIÊM QUANH  KHỚP VAI TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN

     Hội chứng vai tay do tổn thương thoái hóa gân cơ quanh khớp vai, có thể kèm theo viêm túi hoạt dịch hoặc không. Là một bệnh thoái hóa nên viêm quanh khớp vai thuộc khuôn khổ các bệnh thoái hóa khớp; mặt khác, tổn thương xảy ra ở mô mềm quanh khớp nên bệnh thuộc các loại bệnh thấp mô mềm hay thấp ngoài khớp. Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi.

     Triệu chứng điển hình là đau và hạn chế vận động, các triệu chứng xuất hiện tăng dần, bắt đầu đau ê ẩm, thường đau tăng về ban đêm. Khi cử động thấy hơi đau ở một vài động tác, thường là động tác dạng hoặc xoay trong.. Sau đó đau trở thành thường xuyên, nhức nhối hơn, lan xuống cánh tay, cẳng tay, làm cản trở mọi động tác.

     Phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai: Nguyên tắc chung là điều trị càng sớm càng tốt để ngăn chặn giúp cho người bệnh giảm đau, ngăn ngừa cứng khớp vai và bảo vệ chức năng của bàn tay. Khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn sau,  cần điều trị kiên trì bằng nhiều biện pháp kết hợp thành từng đợt, nhằm làm giảm đau (để cơ không co cứng phản xạ), ngăn ngừa cứng khớp vai (do dây chằng bao khớp co rút và dính khớp) và bảo vệ chức năng của bàn tay.

     Tại Bệnh viện Y học cổ truyền có nhiều bệnh nhân đến điều trị khớp vai đã cứng xoay trở hạn chế.

     Với phương pháp tập đúng kỹ thuật phối hợp với điều trị bằng máy xung kích qua thời gian 2 tuần bệnh nhân đã cải thiện được tầm vận động của khớp vai.

     Khi bệnh đã vận động tốt tầm vận động của khớp vai  khớp vai cần hướng dẫn cách tập luyện tại nhà  để phòng bệnh viêm quanh khớp vai trở lại.

                                                                    CN Ngô Thanh Tân – khoa PHCN

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa!
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Shopping Cart
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top
Scroll to Top