Ngày Thế giới Tôn vinh Người Hiến máu

HIẾN MÁU – LỢI ÍCH VÀ HY VỌNG

           Hiến máu nhân đạo là một hành động thể hiện sự chia sẻ của những người khỏe mạnh và giúp đỡ những người bệnh đang cần máu để điều trị cũng như duy trì sự sống. Tất cả chúng ta, người có sức khoẻ bình thường đều có thể hiến một phần máu của mình để cứu người mà không hề ảnh hưởng đến sức khoẻ.người hiến máu làm việc thiện san sẻ với cộng đồng, có ý thức đảm bảo an toàn cho người nhận, bản thân giữ gìn sức khỏe có lối sống lành mạnh để tiếp tục tham gia hiến máu trở lại, theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ không có hại cho sức khỏe.

                                                  

          Ngày 14/6 hàng năm là ngày Hiến máu thế giới (hay còn gọi là ngày thế giới tôn vinh người hiến máu) nêu bật tầm quan trọng của nghĩa cử hiến máu cao đẹp mà bất cứ ai cũng có thể trao cho người khác – đây là món quà của sự sống. Ngày này là thời điểm để bày tỏ lòng biết ơn tới những tình nguyện viên tham gia hiến máu, hành động cao đẹp này đã góp phần nhỏ vào cuộc chiến tranh giành lại sức khỏe của người cần máu. Khi tham gia hiến máu bản thân tình nguyện viên sẽ nhận được những ý nghĩa và lợi ích như thế nào?

          1. Ý nghĩa của việc hiến máu:

        – Hiến máu không chỉ góp phần cứu sống hàng nghìn sinh mạng đang nguy kịch mà còn giúp cứu sống nhiều người mắc các bệnh khác nhau.

        – Hiến máu không khiến bạn bị thiếu hụt máu. Sau khi hiến máu, lượng máu (huyết tương) của bạn sẽ hồi phục trở lại trong vòng 24-48 giờ. Cơ thể bạn sẽ sản sinh đầy đủ tế bào hồng cầu sau 3-4 tuần ở người trưởng thành khỏe mạnh.

          2. Những lợi ích đối với sức khỏe khi hiến máu:

         – Hiến máu là hành động nhân văn và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe không chỉ đối với người được truyền máu mà cả người hiến máu.

        – Truyền máu (dùng máu của người hiến) đóng vai trò sống còn trong các trường hợp chẳng hạn như cấp cứu, phẫu thuật hoặc điều trị ung thư,… Ngoài lợi ích “cứu mạng” đối với người bệnh, hành động hiến máu còn mang lại những lợi ích sức khỏe không ngờ ngay cả đối với những người trao đi những giọt máu của mình.

        – Hiến máu thường xuyên giúp duy trì lượng sắt khỏe mạnh trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh như hemochromatosis – bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch và giảm thiểu nguy cơ đau tim.

        – Đăng ký hiến máu có thể giúp bạn phát hiện sớm một số tình trạng sức khỏe chẳng hạn như thiếu máu hoặc các bệnh truyền nhiễm. Tại sao? Vì trước khi có thể hiến máu, bạn sẽ được xét nghiệm máu để sàng lọc các bệnh dễ lây qua đường máu trước. Nếu máu của bạn an toàn, thì nhân viên y tế mới tiến hành lấy máu để đưa vào ngân hàng máu.

                                                                                    

         Hàng năm, đoàn viên thanh niên, cán bộ nhân viên y tế bệnh viện Y học cổ truyền đều hăng hái và nhiệt huyết tham gia các chương trình hiến máu nhân đạo mỗi khi có đợt kêu gọi hoặc phong trào tổ chức hiến máu, góp phần tôn vinh hành động và ý nghĩa cao đẹp mà phong trào này mang lại và góp chút hy vọng cho những người bệnh đang cần sự sống.

 

 

 

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa!
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Shopping Cart
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top
Scroll to Top