Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu”.

Phải thật thà đoàn kết, khắc phục khó khǎn, học tập vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ, toàn tâm toàn ý xây dựng nền Y học Việt Nam. Y đức phải thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận. Nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, ngày 27/02/1955, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị và căn dặn ba điều:

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thư gửi cán bộ y tế năm 1955

– Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

– Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

– Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cưú và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.

Do đó ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, từ năm 1955, ngày 27 tháng 2 được chọn là Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Hòa cùng niềm vui kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2023, Bệnh viện Y Học Cổ Truyền tỉnh Đắk Lắk rất hân hạnh được các tổ chức chính quyền, cơ quan đoàn thể tới hỏi thăm, chúc mừng 68 năm tôn vinh các cống hiến của những “Thiên thần áo trắng” nói chung và những thành quả, nỗ lực, cống hiến của những “Blue trắng” của Bệnh viện Y Học Cổ Truyền nói riêng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh nhà.

Bác sỹ Nguyễn Trung Thành – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk chúc mừng CBVC của bệnh viện nhân ngày 27/2

Các tổ chức tặng hoa chức mừng Bệnh viện nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ban lãnh đạo cùng tập thể Bệnh viện Y Học Cổ Truyền cảm ơn những tình cảm mà bệnh nhân, nhân dân đã dành cho đơn vị. Chúng tôi sẽ phấn đấu giữ vững khẩu hiệu “Là người Thầy thuốc phải luôn: Sáng về Y đức – Sâu về Y lý – Giỏi về Y thuật”.

Tin, ảnh: Phương Mai (Phòng ĐD-CTXH)

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa!
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Shopping Cart
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top
Scroll to Top