CÔNG TÁC KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN VỀ PHÒNG NGỪA NHIỄM KHUẨN BỆNH VIỆN

Hiện nay Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) đang là vấn đề y tế toàn cầu do làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài ngày nằm viện và tăng chi phí điều trị. NKBV xuất hiện với mật độ cao tại những cơ sở khám chữa bệnh không tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình thực hành vô khuẩn cơ bản trong chăm sóc, điều trị người bệnh và ở những nơi kiến thức, thái độ về kiểm soát nhiễm khuẩn của nhân viên y tế còn hạn chế.

NKBV là những nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian người bệnh điều trị tại BV, thường xuất hiện sau 48 giờ kể từ khi người bệnh nhập viện.

Hậu quả của nhiễm khuẩn bệnh viện

NKBV dẫn đến nhiều hệ lụy cho người bệnh và cho hệ thống y tế như tăng biến chứng và tử vong cho người bệnh; kéo dài thời gian nằm viện trung bình từ 7 đến 15 ngày; tăng sử dụng kháng sinh dẫn đến tăng sự kháng thuốc của vi sinh vật và tăng chi phí điều trị cho một NKBV thường gấp 2 đến 4 lần so với những trường hợp không NKBV.

Nguyên nhân nhiễm khuẩn bệnh viện

Đối với người bệnh: 

– Các yếu tố nội sinh (do chính bản thân người bệnh): Là yếu tố các bệnh mãn tính, mắc các bệnh tật làm suy giảm khả năng phòng vệ của cơ thể, trẻ sơ sinh non tháng và người già, những người bệnh dùng thuốc kháng sinh kéo dài…

– Các yếu tố ngoại sinh như: Vệ sinh môi trường, nước, không khí, chất thải, nằm ghép, dụng cụ y tế, các phẫu thuật, các can thiệp thủ thuật xâm lấn…

– Các yếu tố liên quan đến sự tuân thủ của Nhân viên y tế: tuân thủ các nguyên tắc vô khuẩn trong các thủ thuật, đặc biệt vệ sinh bàn tay của nhân viên y tế.Đối với nhân viên y tế: 

– Tai nạn rủi ro từ kim tiêm và vật sắc nhọn nhiễm khuẩn

– Bắn máu và dịch từ người bệnh vào niêm mạc mắt, mũi, miệng

– Da tay không lành lặn tiếp xúc với máu và dịch sinh học của người bệnh có chứa tác nhân gây bệnh

Đường lây truyền nhiễm khuẩn bệnh viện: 

– Lây qua đường tiếp xúc: Tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây bệnh và lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp với vật trung gian chứa tác nhân gây bệnh.

– Lây nhiễm qua đường giọt bắn: Khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện bắn vào kết mạc mắt, niêm mạc mũi, miệng của người tiếp xúc

– Lây qua đường không khí: Các giọt bắn li ti phát sinh ra khi người bệnh ho hay hắt hơi, sau đó phát tán vào trong không khí và lưu chuyển đến một khoảng cách xa như: Lao phổi, sởi, thủy đậu, đậu mùa, cúm, quai bị hoặc cúm, SARS COVID -2 khi có làm thủ thuật tạo khí dung …

Tập huấn Quản lý chất thải tại bệnh viện

Các nhiễm khuẩn thường gặp ở bệnh viện:

– Viêm phổi bệnh viện: Là nhiễm khuẩn thường gặp.

– Nhiễm khuẩn vết mổ: Thường xảy ra tại vị trí phẫu thuật.

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Thường ở người già, người có đặt thông tiểu.

– Nhiễm khuẩn huyết: thường do có can thiệp vào mạch máu như là đặt cathete.

– Các nhiễm khuẩn khác: Nhiễm khuẩn da, mô mềm, nhiễm khuẩn dạ dày ruột, Viêm xoang, mắt và kết mạc, viêm màng nội mạc tử cung, …Chương trình Kiểm soát nhiễm khuẩn và những giải pháp cụ thể tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Đắk Lắk

Với một mục tiêu “An toàn cho người bệnh, an toàn cho nhân viên y tế ” bệnh viện đã nêu mục tiêu quyết tâm của mình là “Tiến đến không còn NKBV” Tại bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Đắk Lắk, vấn đề NKBV đã được Ban Giám đốc quan tâm từ rất sớm.

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn được ra đời tháng 3 năm 2015, là nơi xây dựng các quy trình Kiểm soát nhiễm khuẩn, thực hiện giám sát và thực hành Kiểm soát nhiễm khuẩn tại các khoa lâm sàng và cận lâm sàng, dưới sự phân công của Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó việc phát triển mạng lưới Kiểm soát nhiễm khuẩn cũng rất quan trọng, nhân viên mạng lưới Kiểm soát nhiễm khuẩn chính là đầu mối để triển khai những quy trình, kế hoạch về Kiểm soát NKBV cũng như giám sát sát sao thực hành Kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa.

100% thành viên trong mạng lưới Kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện đều được đào tạo và có chứng chỉ đào tạo liên tục về Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện đều tham gia các lớp tập huấn về công tác chống nhiễm khuẩn hàng năm như: Quản lý chất thải, Vệ sinh tay, Phòng ngừa phơi nhiễm, vệ sinh môi trường bệnh viện….

Nhân viên trong bệnh viện luôn tuân thủ đúng các quy trình chống nhiễm khuẩn mà bệnh viện đã ban hành.

Phát hiện và xử lý trường hợp NKBV với sự phối hợp của các khoa lâm sàng, khoa Xét nghiệm, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng Điều dưỡng, phòng Kế hoạch tổng hợp.

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Đắk Lắk nói chung và khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn nói riêng không ngừng cố gắng nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu chung là giảm NKBV xuống mức thấp nhất vì sự an toàn người bệnh và nhân viên y tế.

Người đưa tin : ThS.Phạm Thị Thủy – Trưởng khoa KSNK

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa!
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Shopping Cart
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top
Scroll to Top